5 mức độ của trẻ biếng ăn và các phương pháp khắc phục mẹ nên áp dụng

 

    Nếu chưa biết đến 5 mức độ của trẻ biếng ăn, bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng biết rằng con mình đang lười ăn nhưng không đánh giá được nó nhẹ hay nghiêm trọng. Để nắm được 5 mức độ đó cũng như phương pháp giúp bé ăn ngon, ăn ngoan và hấp thu tốt hơn, mời bạn theo dõi bài viết ngay sau đây.

 

5 mức độ của trẻ biếng ăn và các phương pháp khắc phục mẹ nên áp dụng

 

Trẻ biếng ăn có nhiều mức độ khác nhau

   Nhiều người khi thấy trẻ không chịu ăn, ăn ít, khóc khi ăn… thì sẽ nhận biết một cách mờ hồ rằng đứa bé đó biếng ăn. Từ đó, họ áp dụng các phương pháp khác nhau như dỗ dành, thay đổi thực đơn, điều chỉnh thời gian của bữa ăn, để con nhịn đến khi nào đói thì tự ăn, thậm chí là quát nạt, ép con ăn…

   Tuy nhiên, thực tế tình trạng trẻ biếng ăn được chia làm nhiều mức độ khác nhau và với mỗi một mức độ, cha mẹ cần áp dụng phương pháp phù hợp thì mới có hiệu quả.

    Việc không nắm được 5 mức độ của trẻ biếng ăn và áp dụng phương pháp không phù hợp với từng mức độ sẽ không thu được hiệu quả, thậm chí là gây ra các tác dụng ngược, khiến trẻ ngày càng biếng ăn hơn.

 

5 mức độ của trẻ biếng ăn

 

   Trên đây là hình ảnh tóm tắt 5 mức độ của trẻ biếng ăn, và tiếp theo chúng ta cùng đi đến chi tiết đặc điểm cũng như phương pháp mẹ nên áp dụng cho từng mức độ.

 

Trẻ biếng ăn mức độ 1: Chán ăn, thích uống

   Đây là mức độ nhẹ nhất và thường xảy ra khi bé bắt đầu tập ăn dặm hoặc đang mọc răng nên khó ăn uống, khó chịu khi chuyển giao sang một dạng thực phẩm mới.

   Biểu hiện: Trẻ thích uống nước, uống sữa, ít ăn hoặc không chịu ăn, lười nhai.

   Biện pháp:

– Mẹ nên cho bé bỏ uống bằng bình, thay vào đó chuyển sang cho bé uống bằng cốc có 2 quai hoặc cốc có ống hút.

– Tránh để trẻ uống nước trước bữa ăn, chỉ cho uống các thức uống giàu năng lượng vào sau bữa sáng, trong bữa xế.

– Dù thay đổi thực đơn nhưng cũng ưu tiên cho bé tập ăn với những thức ăn mềm trước, rồi mới rắn dần. Không để bé đang từ ăn bột chuyển luôn sang đồ ăn cứng.

– Cho con dùng BoniKiddy + để giúp bé ăn ngon miệng hơn.

 

Trẻ biếng ăn mức độ 1: Trẻ chán ăn, thích uống

 

Trẻ biếng ăn mức độ 2: Rối loạn vị giác

   Biểu hiện của trẻ biếng ăn mức độ 2: Sau các bữa phụ, trẻ sẽ không ăn bữa chính dù lượng thức ăn trước đó nạp vào không nhiều và khoảng cách giữa các bữa cách xa nhau.

   Mức độ này nghiêm trọng hơn so với việc bé chán ăn, thích uống. Nguyên nhân trẻ biếng ăn mức độ 2 xuất phát từ việc bé bị ép ăn quá nhiều. Khi cha mẹ quát mắng, ép con nuốt nhanh, ăn thật nhiều sẽ gây hậu quả là bé có thể nhanh nuốt hơn, sợ mà nghe lời nên cha mẹ dễ cho ăn hơn nhưng bé lại không hề cảm nhận được mùi vị, không tiết ra các enzym để con ăn ngon miệng.

   Biện pháp:

– Không quát mắng, ép con ăn hoặc nịnh cho con xem tivi hay cho con vừa chơi vừa ăn.

– Chia các loại thức ăn có vị khác nhau riêng ra.

– Tránh cho bé ăn thức ăn có vị ngọt trước.

– Với thực đơn có nhiều thực phẩm với vị khác nhau, bạn nên chọn món ăn có vị trung hòa, không quá ngọt, không quá mặn…

Cho bé dùng BoniKiddy + để kích thích vị giác, giúp bé cảm nhận mùi vị tốt và ăn ngon miệng hơn.

 

Trẻ biếng ăn mức độ 2: Rối loạn vị giác

 

Trẻ biếng ăn mức độ 3: Ăn đối phó

   Đặc điểm nổi bật của trẻ biếng ăn mức độ này đó là trẻ phản ứng rất dữ dội, thường là theo hướng tiêu cực trong bữa ăn như: Khóc, không chịu nuốt, ngậm cơm, lắc đầu từ chối ăn, ngó nghiêng, quấy khi ăn, thậm chí là nôn trớ. Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể là do từ những mức độ nhẹ nhưng cha mẹ không có biện pháp cải thiện hiệu quả, hoặc do rối loạn tiêu hóa, sức đề kháng của trẻ không tốt khiến trẻ hay bị ốm vặt, người mệt mỏi.

   Mức độ trẻ biếng ăn này đã trở nên khá nghiêm trọng và cha mẹ cần phải có biện pháp phù hợp, khéo léo như sau:

– Tuyệt đối không quát nạt, ép con ăn.

– Tuyệt đối không bế rong, không cho xem TV, điện thoại khi ăn mà để trẻ ăn trên ghế ăn cố định, lặp đi lặp lại hàng ngày, tạo thói quen tập trung khi ăn.

– Đa dạng thực đơn hàng ngày cho bé và nên dành thời gian, trang trí món ăn thành những bức tranh hấp dẫn với trẻ.

– Cho con yêu dùng BoniKiddy + hàng ngày để giúp bé tiêu hóa thức ăn tốt hơn, kích thích vị giác giúp con yêu ăn ngon miệng, hứng thú với bữa ăn.

 

Trẻ biếng ăn mức độ 3: Ăn đối phó

 

Trẻ biếng ăn mức độ 4: Biếng ăn bền vững

   Tình trạng bố mẹ mở điện thoại, tivi để con ngồi ngoan, vừa ăn vừa xem hoặc ông bà dong cháu đi khắp phố để chúng nuốt nhanh theo thời gian sẽ hình thành cho trẻ thói quen lười ăn, dần dần trở thành biếng ăn bền vững.

   Biểu hiện trẻ biếng ăn mức độ 4: Trẻ từ chối thức ăn khi cha mẹ bón hoặc dọn thức ăn ra bàn lần đầu. Luôn lắc đầu, quấy khóc, phá phách khi ăn. Chỉ ăn khi xem điện thoại, TV, chơi đồ chơi, bế rong…

   Mẹ nên:

– Kiên nhẫn “cai” dần TV, điện thoại cho con khi ăn bằng cách giảm dần thời gian sử dụng các thiết bị này trong mỗi bữa ăn.

– Khuyến khích trẻ tự dọn, bày biện thực phẩm, thức ăn mà trẻ thích. Nếu có thể, hãy đưa trẻ cùng đi chợ/siêu thị để chúng chọn những thực phẩm mà mình thích.

– Khuyến khích trẻ tham gia giúp đỡ mẹ trong quá trình chế biến, nấu nướng để bé yêu thích thức ăn hơn.

– Cho trẻ uống BoniKiddy + đều đặn hàng ngày để cải thiện tình trạng biếng ăn bền vững hiệu quả.

 

Sản phẩm BoniKiddy +

 

Trẻ biếng ăn mức độ 5: Biếng ăn tới suy dinh dưỡng và dễ bị ốm

   Đây là mức độ nghiêm trọng nhất và khó cải thiện nhất nhất khi trẻ có tất cả dấu hiệu biếng ăn ở các mức độ trên. Trẻ biếng ăn lâu ngày và thiếu các enzym tiêu hóa thức ăn nên chúng bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng về cả phần lượng và phần chất. Hậu quả là, trẻ không đạt cân nặng chuẩn, bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém nên dễ bị ốm vặt, thậm chí là mắc những bệnh lý nghiêm trọng như viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi họng…

   Lúc này, mẹ cần:

– Cân đối lại toàn bộ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ, sao cho đầy đủ các nhóm chất cần thiết.

– Theo dõi sát sao cân nặng, chỉ số phát triển của con để có những điều chỉnh phù hợp.

– Thực hiện các biện pháp như thay đổi thực đơn, chế biến món ăn hấp dẫn, không quát nạt khi cho trẻ ăn…

– Cho con dùng BoniKiddy + hàng ngày để bổ sung lợi khuẩn, kích thích tiêu hóa và vị giác, giúp bé ăn ngon miệng hơn và đặc biệt là hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

   Các biện pháp trên có một đặc điểm chung đó là cho bé sử dụng sản phẩm BoniKiddy +. Vậy, sản phẩm này có những thành phần, công dụng gì và cách dùng như thế nào?

 

BoniKiddy + giúp bổ sung lợi khuẩn, kích thích tiêu hóa và vị giác, giúp bé ăn ngon miệng hơn

 

BoniKiddy + là gì?

   Sản phẩm BoniKiddy + đến từ Mỹ là giải pháp hoàn hảo giúp bé ăn ngon miệng, tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt, từ đó giúp bé phát triển toàn diện. Hiệu quả của sản phẩm đến từ các thành phần toàn diện như sau:

– Men bia: Trong 1 gam men bia có tới 16 loại axit amin, 17 loại vitamin, 14 loại muối khoáng, 20 tỷ tế bào nấm men saccharomyces cerevisiae giúp kích thích vị giác, từ đó trẻ ăn ngon miệng hơn.

Sữa ong chúa: Trong sữa ong chúa chứa hàm lượng lớn acid amin, các nguyên tố vi lượng, các vitamin nhóm B, acid folic, protein… Các dưỡng chất này giúp kích thích tiêu hóa, kích thích vị giác, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

– Hàng tỷ lợi khuẩn: Trong một viên BoniKiddy + chứa đến 2.5 tỷ lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus và 2.5 tỷ lợi khuẩn Streptococcus thermophilus giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng đường tiêu hóa, phòng ngừa loạn khuẩn đường ruột do dùng thuốc kháng sinh dài ngày. Khi có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, trẻ sẽ ăn ngon hơn, ăn được nhiều hơn, từ đó cơ thể cũng khỏe mạnh hơn.

   Không chỉ vậy, các thành phần trong BoniKiddy + còn giúp tăng cường sức đề kháng, giúp trẻ khỏe mạnh hơn. Đó là sữa non và bột hoa cúc tây kết hợp với sữa ong chúa. Nhờ giúp tăng cường sức đề kháng, trẻ sẽ ít ốm hơn, ít phải dùng thuốc hơn, khỏe mạnh hơn, góp phần phòng tránh chán ăn cho trẻ hiệu quả.

 

Cách dùng, liệu trình dùng BoniKiddy +

   Khi dùng BoniKiddy + cho bé, bạn tách nhẹ 2 vỏ nang, đổ bột ở bên trong ra hòa với sữa hoặc nước là dùng được.

   Liều dùng:

+ Với trẻ dưới 3 tuổi: 1 viên/lần, ngày 2 lần, uống trước bữa ăn 15 phút.

+ Với trẻ trên 3 tuổi: 2 viên/lần, ngày 2 lần, uống trước bữa ăn 15 phút.

   Cha mẹ nên cho bé dùng BoniKiddy + thành từng đợt 2-3 tháng, hoặc dùng duy trì lâu dài. BoniKiddy + là sản phẩm thiên nhiên an toàn cho trẻ nhỏ, không gây tác dụng phụ khi sử dụng.

 

Pha BoniKiddy + với sữa cho trẻ uống

 

   Ví dụ như chị Nguyễn Thị Mến (ở thôn Cổ Lũng, xã Bình Minh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) đã dùng BoniKiddy + cho con mình là bé Quỳnh Anh, 5 tuổi như sau: “Chị cho con uống đều đặn BoniKiddy + với liều theo đúng hướng dẫn sử dụng là 2 viên mỗi ngày, chia 2 lần. Đến nay, con chị chỉ cần nhìn thấy mẹ bê đồ ăn là bỏ hết mọi thứ đang chơi, sà vào ngay, tự cầm xúc ăn ngon lành, đến bữa mà chưa có đồ ăn là nàng ta lại vào bếp hỏi rối lên: “Mẹ ơi, có gì ăn không, con đói lắm rồi.” Chị cũng thấy con tăng cân đều, bế con thấy con chắc nịch, tay chân nần nẫn thịt nên chị rất hài lòng.”

   Đến đây, hy vọng bạn đã nắm được 5 mức độ của trẻ biếng ăn và có cho mình giải pháp giúp bé ăn ngon miệng, hấp thu thức ăn tốt hơn. Nếu có băn khoăn gì khác, bạn vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001044 để được giải đáp.

 

XEM THÊM:

  Đặt câu hỏi cho chuyên gia
  230.000405.000

   Đặt hàng online

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

   Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

   Báo chí nói về chúng tôi

   Đăng ký nhận cẩm nang
   miễn phí tại đây
   Hotline: 1800 1044